ร่างพ.ร.บ.ตำรวจ-การสอบสวนคดีอาญา ส่งถึงมือครม.แล้ว

ร่างพ.ร.บ.ตำรวจ-การสอบสวนคดีอาญา ส่งถึงมือครม.แล้ว

ร่างพรบ.การสอบสวนคดีอาญา ส่งครม.เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2561 นายคำนูณ สิทธิสมาน คณะกรรมการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ตำรวจแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kamnoon Sidhisamarn แจ้งข่าวคืบหน้าการปฏิรูปตำรวจว่า

ขณะนี้ร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ (ฉบับที่ …) พ.ศ. … และร่างพ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญา พ.ศ. … ผลงานของคณะกรรมการพิเศษชุดที่มีท่านอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์เป็นประธาน เสร็จสิ้นเรียบร้อยสมบูรณ์แล้วทุกขั้นตอนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา นำส่งอย่างเป็นทางการไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เลขเรื่องตามลำดับของร่างฯทั้งสองดังนี้

– เรื่องเสร็จที่ 1787/2561

– เรื่องเสร็จที่ 1788/2561

สามารถเปิดเข้าไปดาวน์โหลดตัวร่างฯสุดท้ายของทั้ง 2 ร่างฯได้ที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งนอกจากตัวร่างฯแล้วยังจะมีผลการรับฟังข้อคิดเห็นจากประชาชนและหน่วยงาน ซึ่งรวมถึงข้อคัดค้านบางประการ หลังจากได้เผยแพร่ร่างฯแรกไปบนเว็บไซต์เดียวกันเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2561 และผลการพิจารณาและเหตุผลในการปรับแก้ของคณะกรรมการ และรายการ ‘Checklist’ (หลักเกณฑ์ในการตรวจสอบความจำเป็นในการตราพระราชบัญญัติ) ทั้งหมด อันเป็นหลักเกณฑ์ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเพื่อให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 77

ขั้นตอนจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับกระบวนการของสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้ว

ดาวน์โหลดเอกสาร

ดาวน์โหลดเอกสาร