เลขาศาลฯมั่นใจกฎหมาย”คอร์ทมาร์แชล”สำเร็จการติดตามผู้หนีหมายจับจะมีประสิทธิภาพ

เลขาศาลฯมั่นใจกฎหมาย”คอร์ทมาร์แชล”สำเร็จการติดตามผู้หนีหมายจับจะมีประสิทธิภาพ

นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม  เปิดเผยความคืบหน้า ร่าง พ.ร.บ.เจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. … หรือจะเรียกว่า คอร์ทมาร์แชล (Court Marshal)ว่าอยู่ระหว่างการพิจารณาตรวจสอบของคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะพิเศษ เผยผู้หลบหนีหมายจับถึง2หมื่นฉบับมั่นใจหากมี”คอร์ทมาร์แชล” ระบบการบังคับใช้กฎหมายจะมีคุณภาพและประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

 

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2561  ที่ห้องประชุมชั้น 12 สำนักงานศาลยุติธรรม ถ.รัชดาภิเษก นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าการพิจารณาออกกฎหมายร่าง พ.ร.บ.เจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. … ว่า ร่าง พ.ร.บ.เจ้าพนักงานตำรวจศาล พ.ศ. … หรือจะเรียกว่า คอร์ทมาร์แชล (Court Marshal) ที่เราเสนอนั้นมี 15 มาตรา  ซึ่งปัจจุบันแต่ละศาลที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำดูแลความปลอดภัยของบุคคลและความเรียบร้อยบริเวณศาลนั้น ก็เป็นการประสานส่งตัวเจ้าหน้าที่มาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

 

“แต่ก็ยังมีปัญหาที่เกิดขึ้นเรื่องที่จะต้องติดตามผู้หลบหนีหมายจับด้วยอย่างศาลอาญาก็มีหมายจับมากถึง 20,000 ฉบับ แต่ก็จับได้น้อยเพราะขาดเจ้าภาพที่จะดำเนินการอย่างแท้จริง โดยที่ผ่านมาร่างผ่านความเห็นชอบ ครม.แล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาตรวจร่างของคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะพิเศษ ซึ่งวันจันทร์ที่ 3 ธ.ค.นี้ ผมก็จะเข้าให้ข้อมูลชี้แจงเพิ่มเติมกับคณะกรรมการกฤษฎีกาอีกเป็นครั้งที่ 5”

 

นายสราวุธ กล่าวต่อว่า เรามีความมุ่งมั่นและตั้งใจอย่างแท้จริง และเต็มที่ที่จะในการให้เกิดการบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นประโยชน์แก่ประชาชนและผู้เกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งหลักก็คือประสิทธิภาพในกระบวนการยุติธรรม โดยขณะนี้ก็มีการปฏิรูปตำรวจ ตอนนี้ก็อยู่ในขั้นตอนดำเนินการ ขณะที่ตำรวจเองก็เห็นด้วยกับร่างที่เราเสนอจะให้แบ่งเบาภาระของตำรวจ และเนื่องจากภารกิจของตำรวจดูแลความสงบเรียบร้อยเขาก็ต้องรับผิดชอบงานเยอะ แต่ในส่วนของตำรวจศาลจะมีกรอบที่ชัดเจนในการดูแลรักษาความปลอดภัยอาคาร สถานที่รวมทั้งการดำเนินการตามหมายจับของศาลที่ออกไป

 

“ผมมั่นใจว่าถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้ ระบบการบังคับใช้กฎหมายจะมีคุณภาพและประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น” นายสราวุธ กล่าว

สำหรับร่างพ.ร.บ.เจ้าพนักงานตำรวจศาลพ.ศ….นั้นสามารถติดตามได้ที่  http://www.jla.coj.go.th/doc/data/jla/jla_1541735737.pdf

ดาวน์โหลดเอกสาร