‘อำนวย นิ่มมะโน’ประกาศตามหาร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจดองไว้ที่ไหนใครรับผิดชอบจวก’เนติบริกร’ทรยศวิชาชีพ

‘อำนวย นิ่มมะโน’ประกาศตามหาร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจดองไว้ที่ไหนใครรับผิดชอบจวก’เนติบริกร’ทรยศวิชาชีพ

อำนวย นิ่มมะโน
อำนวย นิ่มมะโน

เมื่อวันที่22ก.พ.2562 พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ชุดที่มีนายอัชพร จารุจินดา เป็นประธานฯ โพสต์ข้อความในเพจเพซบุ๊ก พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน ถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจ มีเนื้อหาดังนี้

ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ …… และ ร่าง พ.ร.บ. การสอบสวนคดีอาญา ….. เพื่อการปฎิรูปโครงสร้าง ระบบ รูปแบบ บทบาท อำนาจหน้าที่ของตำรวจ ที่คณะกรรมการกฤษฎีกา(คณะพิเศษ) ดำเนินการเสร็จสิ้นไปตั้งนานสองนานแล้วหายไปไหน?? ใครทำหาย หรือแกล้งทำหาย หรือเก็บไว้เฉยๆ ดึง หรือ ดอง หรืออย่างไร ไหนว่าต้องปฏิรูปให้เสร็จภายใน 1 ปี ใครต้องรับผิดชอบ ช่วยตอบสังคมที…….

“เนติบริกร”
แปลว่าอะไร ?
_ _ _______________________________ _ _

คำนี้ไม่มีคำแปลในพจนานุกรม คงด้วยคิดไม่ถึงว่าจะเกิดคนประเภทนี้ขึ้นมาได้ ตีหน้าสด หน้าเศร้าเล่าความเท็จใช้ข้อเท็จจริงผสมข้อกฎหมาย พลิกแพลง บิดเบือนบอกประชาชนให้หลงเชื่อในความเป็นนักกฎหมาย นักวิชาการทางกฎหมาย ครูบาอาจารย์ทางกฎหมาย โดยไม่อายฟ้าดินไม่อายลูกศิษย์ลูกหา เพียงเพื่อเอาใจผู้มีอำนาจ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ผู้มีอำนาจ(อ้าวไหนว่าไม่มีคำแปล !!)

บางท่านให้ความหมายสั้นๆ กะทัดรัด “เนติบริกร” รับบริการทุกรัฐบาล
มี 2 ประเภท คือ
: คนพาลบริการคนผิด
: บัณฑิตบริการคนดี

กระผมเห็นว่าไม่ว่าจะเป็นเนติบริกรแบบบริการคนดีหรือคนชั่วก็ตาม ถ้ามันผู้นั้นทรยศต่อวิชาชีพของตนไม่ว่าจะเพื่อใครตัวผู้นั้นย่อมได้ชื่อว่าเป็นคนเลวเสมอเหมือนกัน ตัวอย่างเปรียบเทียบง่ายๆ มีวิชาชีพเป็นนักมวยไปชกมวยรายการกุศล(กิจกรรมที่ดี) แต่นักมวยคนนั้นไปล้มมวยจะถือว่าเลวไหมละครับ ที่กระผมหยิบเรื่องนี้มาเขียนก็เพราะเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกระผมไปชี้แจงคณะกรรมการกฤษฎีกา เกี่ยวกับกฎหมายของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรมซึ่งกระผมเป็นกรรมการร่วมอยู่ด้วย ได้พบกับท่านอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการพิจารณาร่างกฎหมายเพื่อการปฏิรูปตำรวจโดยบังเอิญ ซึ่งในคณะนั้นมีกระผมเป็นกรรมการร่วมอยู่ด้วย คณะกรรมการชุดนี้ได้ปิดจ๊อบไปหลายเดือนแล้วโดยส่งร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ และร่าง พ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญา……… ซึ่งทั้งสองร่าง พ.ร.บ.นี้ คือการปฏิรูปโครงสร้าง ปฏิรูปการแต่งตั้งโยกย้าย ปฏิรูปบทบาท หน้าที่ อำนาจ ระบบรูปแบบการปฏิบัติงานของตำรวจให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 260 ซึ่งต้องเสร็จภายใน 1 ปี (นับตั้งแต่รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้) เป็นความหวังความต้องการของสังคมประชาชนคนไทยและตำรวจเองที่ต้องการให้มีการปฏิรูปตำรวจ กระผมได้เข้าร่วมประชุมเกือบทุกนัด และพยายามสะท้อนปัญหา เสนอข้อมูล ข้อเท็จจริงในทุกมิติเพื่อให้การปฏิรูปตำรวจออกมาดีที่สุด เพื่อองค์กรตำรวจซึ่งเป็นองค์กรแรก และองค์กรเดียวในชีวิตข้าราชการของกระผมที่กระผมรักและหวงแหนจะได้กลับมาสู่ความรัก เลื่อมใส ศรัทธาของประชาชน ทำกันจนเสร็จและให้เหลือช่วงเวลาที่สามารถเสนอเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อพิจารณาได้ทันในยุครัฐบาลนี้ สภานี้ รัฐธรรมนูญนี้ (แม้จะเกิน 1 ปีมาแล้ว) คำแรกที่เจอหน้ากระผม ท่านอาจารย์มีชัยทักกระผมว่า “ผมได้ข่าวว่าคุณไปลงชื่อคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติกับเค้าด้วย จริงไหม!” แรกๆ เข้าใจว่าท่านพูดเล่น แต่ดูสีหน้าท่าทางท่านถามจริงๆ พูดจริงๆ เข้าใจเช่นนั้นจริงๆ จึงต้องรีบชี้แจงท่าน ถ้ากระผมเป็นเช่นนั้นจริง เอาไปประหารชีวิตเลยครับ ผมต่อสู้ เรียกร้องให้ปฏิรูปตำรวจมาโดยตลอด ร่างพ.ร.บ. สองฉบับนี้กระผมก็มีส่วนร่วมสำคัญในการร่วมยกร่างจนแล้วเสร็จ เหลือเพียงผ่านสภาออกมาบังคับใช้ แล้วทำไม? อยู่ที่ไหน? ใครเอาไปเก็บ เพราะเหตุใด อาจารย์นั้นแหละต้องบอกกระผม นอกจากนี้ผมยังถามอาจารย์เพิ่มเติมว่า ถ้าปฏิรูปตำรวจไม่เสร็จภายใน 1 ปี ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้โดยไม่มีเหตุอันควร (เอาไปใส่กล่อง ใส่ลังเก็บไว้ในห้องทำงาน) จะมีความผิดหรือไม่ ถ้าผิด ใครผิด? ที่กระผมถามคำถามนี้ขึ้นก็เพราะมีนักกฎหมายออกมาแสดงความคิดเห็นว่าไม่ผิด เพราะรัฐธรรมนูญไม่มีบทบัญญัติเรื่องความรับผิดไว้แต่อย่างใด แล้วความรับผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เอาไปทิ้งทะเลเสียทีไหนละครับ

ช่วยกันตามหาร่าง พ.ร.บ.เพื่อการปฏิรูปตำรวจทั้งสองฉบับให้เจอ…. ช่วยกันเสนอเข้าสู่กระบวนการให้ผ่านออกมาบังคับใช้ (ตามความเหมาะสม) ช่วยกันตรวจสอบบุคคลหรือคณะบุคคลที่เหนี่ยวรั้ง หยุดยั้งร่าง พ.ร.บ.ทั้งสองไว้เพื่อการใด?มีเหตุอันควรหรือไม่ (หมองูตายเพราะงู) ทีเถอะครับ !!!

“น.ส.พ.พาดหัว 16 ก.พ.นี้ บิ๊กแป๊ะ นัดถกโผแต่งตั้ง สว. – รอง ผบก.ทั่วประเทศ” ตำรวจน้อยใหญ่อยู่ในอาการหนาวสั่น เพราะไม่รู้อนาคตของตัวเองในเมื่อการแต่งตั้งโดยใช้อำนาจแต่งตั้ง (กฎ ก.ตร. มาโดย…) แต่ถ้าเมื่อใดการแต่งตั้งโดยใช้หลักเกณฑ์ (ตาม พ.ร.บ.) จะได้ไม่ต้องหนาว ไม่ต้องสั่นกันอีกต่อไป

กระผมนั่งเขียนไป… นั่งสงสารน้องๆ ตำรวจไป คิดอะไรไม่ออก ให้กลับไปท่องอุดมคติตำรวจ

… อดทนต่อความเจ็บใจ ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบาก…

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน
คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม
21 กุมภาพันธ์ 2562