จับรองนายกเทศมนตรีรับจ้างเจาะคอมพ์สตช.ตรวจสอบประวัติอาชญากรรมบุคคลใช้รหัสผกก.

จับรองนายกเทศมนตรีรับจ้างเจาะคอมพ์สตช.ตรวจสอบประวัติอาชญากรรมบุคคลใช้รหัสผกก.

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.2562 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.), พล.ต.ท.ธีรพล คุปตานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (ผบช.ทท.) ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายสมชาย เข็มเพชร อายุ 37 ปี รองนายกเทศมนตรี ต.เวียงลอ อ.จุน จ.พะเยา ลักลอบเข้าระบบคอมพิวเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับจ้างตรวจสอบประวัติอาชญากรรม พร้อมด้วยของกลางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และอื่นๆ รวม 9 รายการ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายแจ้งเบาะแสมาที่ตน ว่ามีกลุ่มคนร้ายลักลอบเข้าใช้ระบบคอมพิวเตอร์ (Polis) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบประวัติอาชญากรผู้อื่น โดยนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ในทางที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและทางราชการ นอกจากนั้นยังทราบว่ามีพรรคการเมืองแห่งหนึ่งว่าจ้างตรวจสอบประวัติผู้สมัครสมาชิกพรรค ซึ่งอาจจะกระทบต่อความมั่นคงในราชอาณาจักร จึงได้สั่งการให้ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เร่งรัดการตรวจสอบและจับกุมผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

กระทั่งวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร.ได้จับกุมนายสมชายได้ที่ห้องพักเลขที่ 901 ชั้น 9 อาคาร ARC คอนโดมิเนียม ซอยวิภาวดีฯ 62 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ ขณะเข้าใช้ระบบคอมพิวเตอร์ (Polis) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของบุคคลอื่น จากการตรวจสอบพบว่านายสมชายมีรหัสเข้าใช้ระบบคอมพิวเตอร์ (Polis) ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 5 บัญชี โดยเป็นรหัสของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธัญบุรี 4 รหัส และ สภ.เมืองนครปฐม 1 รหัส จากการสอบสวนนายสมชาย ให้การรับสารภาพว่ารับจ้างตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของคนอื่นโดยคิดค่าจ้างชื่อละ 1,000 บาท ทำมาแล้ว 3 เดือน ประมาณ 500 ครั้ง ได้เงินค่าจ้างแล้วกว่า 5 แสนบาท

ผบช.สตม.เปิดเผยต่อไปว่า ในส่วนของรหัสที่นายสมชายนำไปเช็กประวัติของผู้อื่นนั้น เดิมเจ้าของรหัสมีทั้ง ผกก. รอง ผกก. สว. ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบต่อไปว่านายสมชายได้รหัสมาอย่างไร มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ ถ้าพบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องต้องดำเนินคดีทั้งหมด เบื้องต้นแจ้งข้อหานายสมชาย เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบและข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ที่แจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการจับกุมรองนายกเทศมนตรีเวียงลอครั้งนี้คือ นายพัฒน์ธนชัย สระกวี นายกสมาคมประชาคมคนตาบอดไทย ซึ่งพิการทางสายตา เผยว่า ได้รับแจ้งจากเครือข่ายทราบว่านายสมชายมีพฤติกรรมดังกล่าวสร้างความเสียหาย จึงได้แจ้งให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ทราบ ผู้สื่อข่าวถามว่าเคยมีปัญหากันมาก่อนหรือไม่ นายพัฒน์ธนชัยกล่าวว่า เคยรู้จักกันมาก่อน ส่วนสาหตุลึกๆ แล้วไม่ขอเปิดเผย แต่ไม่เคยมีเรื่องขัดแย้งกัน.