มันไม่ง่ายนักหรอก!’ประยุทธ์’แถลงผลงานปฏิรูปตำรวจอ้างดำเนินการไปแล้วบางเรื่องที่สำคัญยันร่างกฎหมายจะไม่ตก!

มันไม่ง่ายนักหรอก!’ประยุทธ์’แถลงผลงานปฏิรูปตำรวจอ้างดำเนินการไปแล้วบางเรื่องที่สำคัญยันร่างกฎหมายจะไม่ตก!

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ก.พ.2562 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการปฏิรูปตำรวจระหว่างแถลงผลการดำเนินงานปีที่ 4 ของรัฐบาล ว่า เมื่อมีคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจที่มีพล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธาน ร่างกฎหมายส่งให้รัฐบาลแล้ว รัฐบาลต้องส่งให้คณะกรรมการกฤษฎีกาชุดพิเศษของอ.มีชัย ฤชุพันธ์ ตรวจอยู่ ได้แก้ไขให้เป็น 2 ฉบับ 1. ร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ รื้อโครงสร้างระบบโยกย้าย เพิ่มบทบาทสถานีตำรวจ 2.พ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอรับฟังความคิดเห็น

“ในกฎหมายกำหนดว่าให้เสนอภายใน 1 ปีเสนอมาแล้วเราหาวิธีการแก้ปัญหา มันต้องแก้กฎหมายหลายตัว แก้วิธีปฏิบัติหลายตัว การปรับปรุงองค์กรภายใน ดำเนินการไปตามลำดับ เพราะฉะนั้นมันไม่มีอะไรพูดครั้งเดียวแล้วจบทีเดียว มันไม่ได้หรอก ต้องเข้าใจตรงนี้”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า บางเรื่องรัฐบาลแยกเป็นฉบับปลีกย่อยตามข้อเสนอของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรมซึ่งเดินหน้าไปก่อนแล้ว เวลาสอบสวนต้องถ่ายวิดีโอ นำผู้ต้องหามาทำแผนไม่ได้ แจ้งความได้ทั่วประเทศ ไม่เฉพาะแจ้งที่เกิดเหตุเท่านั้น ร่างพ.ร.บ.ตำรวจฉบับหลักจากนี้จะไม่ตกไป จะเสนอตามแผนปฏิรูปให้ทำต่อ วันนี้เรื่องการสอบสวนที่หลายคนไม่ไว้วางใจขอให้มีการสอบสวนร่วมระหว่างตำรวจและอัยการ ก็มีอยู่แล้วทั้งหมด เพราะฉะนั้น ตอนนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ได้ดำเนินการไปแล้วในบางเรื่องที่สำคัญ เช่น การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจยึดถือลำดับอาวุโส พิจารณาร่วมกับขีดความสามารถและความเหมาะสม โดยจะต้องพิจารณาในทุกระดับตั้งแต่กองบังคับการ กองบัญชาการ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

“เพราะฉะนั้นมันไม่ง่ายนักหรอก สองยกระดับการบริการในสถานีตำรวจให้เกิดความรวดเร็ว ปฏิบัติงานสอบสวนเชิงรุก ปรับโครงสร้างเพื่อเพิ่มพนักงานสอบสวน รวมทั้งให้พนักงานสอบสวนมีแนวทางรับราชการที่ดีขึ้น สามกระจายงานที่เดิมกระจุกอยู่ในส่วนกลาง เช่น การปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจคอมพิวเตอร์ ลงมาสู่ในภูมิภาค”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว