ปฏิรูปประะเทศมันไม่ง่ายนักหรอก”ประยุทธ์”อ้างต้องใช้กฎหมายหลายตัวปฏิรูปตร.ต้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด

ปฏิรูปประะเทศมันไม่ง่ายนักหรอก”ประยุทธ์”อ้างต้องใช้กฎหมายหลายตัวปฏิรูปตร.ต้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 26 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณสุดยอดวัฒนธรรมสร้างสรรค์แห่งปี พ.ศ.2561 ว่าการปฏิรูปประเทศมันไม่ง่ายนักหรอก จำเป็นต้องใช้กฎหมายหลายตัวหลายข้อ อย่างการปฏิรูปตำรวจ ไม่ใช่จะปฏิรูปตำรวจอย่างเดียว ต้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด ประกอบไปด้วย ตำรวจ อัยการ และศาล มี พ.ร.บ.เป็นสิบ พ.ร.บ. ต้องแก้ทุก พ.ร.บ. ไม่ใช่สั่งตำรวจอย่างเดียว อย่างอื่นไม่ต้องทำไม่ได้

นายกรัฐมนตรี บอกว่า สิ่งเหล่านี้ต้องสร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้ได้ ไม่ใช่รัฐบาลสั่งการ มันสั่งการไม่ได้ ถ้าทุกคนไม่เห็นชอบร่วมกัน ก็มีกลไกประชาธิปไตย ก็ไปว่ากันมา ไปแก้ไขกันมา ทุกอย่างทำได้ เริ่มต้นได้ แก้ไขได้หมด เพียงแต่ขอให้สร้างสรรค์สิ่งดีๆ ไม่ทำเพื่อประโยชน์ตนเอง สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ตนยึดมั่นมาตลอด และคิดว่าทุกคนน่าจะยอมรับในสิ่งที่ตนพูดทั้งหมดในวันนี้ ประชาธิปไตยที่ไม่เคารพกฎหมาย ถือเป็นประชาธิปไตยที่ใช้ไม่ได้จริง

“ผมทำงานด้วยกฎหมาย แม้จะมีคนกล่าวหาอะไรเยอะแยะ ตราบใดที่ทำถูกกฎหมาย ผมก็ไม่เกรงกลัวอะไรทั้งสิ้น ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย ใครทำอะไรก็ต้องถูกสอบสวนดำเนินคดี ผมไม่เคยไปก้าวล่วงหรือสั่งติดคุก เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม และเวลาไปต่างประเทศก็ไม่เห็นมีใครรังเกียจผม มีแต่คนไทยบางคนเท่านั้นแหละ”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว