นายกฯมึน!เผยการปฏิรูปตำรวจอยู่ในชั้นสนช.ทั้งที่ครม.ยังไม่พิจารณาจับตาโยนรัฐบาลหน้าทำเอง

นายกฯมึน!เผยการปฏิรูปตำรวจอยู่ในชั้นสนช.ทั้งที่ครม.ยังไม่พิจารณาจับตาโยนรัฐบาลหน้าทำเอง

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 18ธ.ค.2561พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการปฏิรูปตำรวจ ว่า หลายอย่างได้มีการปฏิรูปไปบ้างแล้ว มีการดำเนินการในการแต่งตั้ง การปรับโครงสร้างภายใน ในส่วนที่เป็นกฎหมาย หรือมาตรการที่มีทั้งหมด การปฏิรูปวันนี้ก็ทำตามกำหนดเวลาของรัฐธรรมนูญไปแล้ว วันนี้ก็อยู่ในการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่จะออกมาเพื่อให้เกิดการปฏิบัติที่สมบูรณ์ จึงอยากให้ทุกคนเข้าใจถึงปัญหา สิ่งสำคัญเราแก้ที่เจ้าหน้าที่เพียงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องแก้ที่ประชาชนและส่วนอื่นด้วย

นายกฯ กล่าวว่า ขอความร่วมมือเรื่องการปฏิบัติตามกฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันในทุกมิติ เพราะตำรวจเป็นต้นทางกระบวนการยุติธรรม ต้องแก้ทั้งผู้ปฏิบัติตัวผิดกฎหมาย แก้ทั้งเจ้าหน้าที่ ต้องมีวิธีการที่ละมุนละม่อม ด้วยการสร้างความเข้าใจที่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ใดที่ละเว้นปล่อยปละละเลย ก็มีความผิดอยู่แล้ว ในส่วนของประชาชน ภาคเอกชนต่างๆที่เกี่ยวข้อง หรือใครที่ทำความผิดแล้วต้องการอำนวยความสะดวกเป็นพิเศษ เราก็ต้องไปแก้ไขตรงนี้ ทุกคนถ้าทำความผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ต้องถูกลงโทษสถานหนัก จะได้ไม่สร้างภาระซึ่งกันและกัน ยังไงเราต้องอยู่ร่วมกัน

ทั้งนี้จากคำสัมภาษณ์ของนายกฯที่บอกว่่าการปฏิรูปตำรวจอยู่ในชั้นสนช.นั้น ล่าสุดคณะกรรมการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ตำรวจแห่งชาติ ที่นายกฯมีคำสั่งแต่งตั้งเมื่อวันที่3เม.ย.61 ซึ่งมีนายมีชัย ฤชุพันธ์ เป็นประธานฯได้ดำเนินการเสร็จแล้ว

โดยเมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2561 นายคำนูณ สิทธิสมาน คณะกรรมการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจ้งข่าวคืบหน้าการปฏิรูปตำรวจว่า ขณะนี้ร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ (ฉบับที่ …) พ.ศ. … และร่างพ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญา พ.ศ. … ผลงานของคณะกรรมการพิเศษชุดที่มีท่านอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน เสร็จสิ้นเรียบร้อยสมบูรณ์แล้วทุกขั้นตอนจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา นำส่งอย่างเป็นทางการไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขั้นตอนจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับกระบวนการของสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้ว

แต่จากการตรวจสอบล่าสุดสำนักเลขาธิการครม.ยังไม่ได้นำเข้าสู่วาระการพิจารณาของครม.แต่อย่างใด

เป็นที่น่าสังเกตว่าการปฏิรูปตำรวจเป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนคาดหวังว่าจะปฏิรูปสำเร็จในรัฐบาลคสช.และร่างพรบ.ทั้ง2ฉบับนำส่งครม.แล้ว แต่นายกฯกลับให้สัมภาษณ์ด้วยความสับสน และตามโรดแมปร่างกฎหมายสำคัญจะต้องนำส่งสนช.ตั้งแต่ต้นเดือนธ.ค.ก่อนเข้าสู่ช่วงการเลือกตั้ง จึงเป็นที่น่าจับตาว่าร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจทั้ง 2ฉบับจะเข้าสู่การพิจารณาของสนช.และมีผลบังคับใช้ภายใต้รัฐบาลคสช.หรือโยนให้รัฐบาลหน้าดำเนินการ?